หลังจากเอนทรี่ที่แล้วผ่านไปสองชาติเศษๆ เอ๊ย สองเดือนกว่าๆ
วันที่ 15 พย. ข้าพเจ้าก็ได้ DS-2019 มาครอบครอง...
อ่อ หมี ไปโดยใช้วีซ่า นักเรียนแลกเปลี่ยน หรือ J-1 นะฮะ
 
เอกสาร DS-2019 เนี่ยสำคัญยังไง?
คือ เราจะขอวีซ่า ไม่ได้ ถ้าไม่มีเอกสารตัวนี้
แปลเป็นไทย "จะจองวันสัมภาษณ์วีซ่า ที่หายากเชรี้ย(ตามคำบอกเล่าของหลายคน) ไม่ได้ ถ้าไม่มีอันนี้"
แปลเป็นไทยอีกที "หมีมีเวลา หนึ่งเดือนนิดๆ ในการขอวีซ่าอเมริกาอันล่ำลือว่าโหดหิน"
 
โอเค พอได้แล้ว ทำอะไรต่อ
ไปกรอก DS-160 ในเว็บ
ไปถ่ายรูป 2*2 นิ้วเป๊ะ พื้นหลังขาว เก็บผมให้เห็นหูและเหม่ง ไม่เหม่งไม่ผ่านนะฮะ... ต้องมีไฟล์ ขนาดอะไรก้ไม่รู้ เพื่ออัพโหลดลง application DS-160 ออนไลน์
อ่อๆ ต้องมีขนาดหัว เป็นกี่ % ของภาพด้วยนะ... (เยอะแล้วนะ- -+)
(ไปถ่ายที่ร้านเหอะ 230 บาทแลกกับความสบายใจ.. กรุยอม...)
 
หลังจากเวลาผ่านไปสองวัน...
กรอกมันตั้งแต่ ชื่อพ่อ ชื่อแม่ วันเกิดพ่อ วันเกิดแม่ ที่อยู่ไทย ที่อยู่อเมริกา เบอร์บาร์โค้ดหลังพาสปอต ฯลฯ
(บอกแล้วว่ามันเยอะ)
 
เราก็จะได้ DS-160 confirmation page
ซึ่งมี่เบอร์ application เราอยู่ (อ่อ ถ้าเราทำไม่เสร็จ ก็กดเซฟ แล้วมากดเรียกดูใหม่ได้นะฮ๊าฟ ภายใน กี่วันไม่แน่ใจ หรือถ้าหลังจากนั้นก็ต้องดาวน์โหลดเก็บไว้)
 
ปิ๊นมันออกมา...
 
โอเค ต่อไป จ่ายค่า SEVIS FEE (1)
ขอให้คำนิยาม แบบมั่วล้วนๆ ว่าค่าขอ ds2019 จำนวน $180
(อย่าคูณ มันแพง คูณแล้วเจ็บจี๊ดๆ)
ไปจ่ายที่ https://www.fmjfee.com/i901fee/students/formSelection.htm
มันชื่อฟอร์ม (ให้เรางงเล่น) ว่า I-901 อ่ะ คือ แบบใบจ่ายตังนั่นเอง
จ่ายออนไลน์ได้เลย (จริงเห็นมันมีวิธีจ่ายแบบ western union ด้วย แต่จะเอาออนไลน์ ด้วยบัตรเครดิต จะได้ไม่ต้องไปไปรษณีย์สามรอบ)
 
ปิ๊นมันออกมา...
 
ตอนนี้เรามีเอกสารสองชิ้นที่ปิ๊นเอง คือ SEVIS receipt กับ DS-160 confirmation page
และ อีก 1 ที่มาจากอเมริกา คือ DS-2019
เก็บทั้งสามชิ้นให้ดีๆ
 
เตรียมคอมที่เน็ตไวนิดๆ เพื่อลดอาการเซ็งในการรีเฟรช
เพื่อ จองวันสัมภาษณ์
 
อ๊ะๆ อย่าคิดว่า จะจองง่ายๆ ชิวๆ ไม่เสียตังค์
คุณต้องซื้อ พิน (2) ราคา $12 เพื่อทำการจอง
ในการจองนี้ พินสามารถซื้อได้ที่ไปรษณีย์ (กลับไปอีกรอบซะ) หรือ จะจ่ายออนไลน์ด้วยบัตรเครดิตเราได้เลย
พิน 1 อัน สามารถจองได้สามโอกาส
แต่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ถ้าเป็น 3 วันก่อนสัมภาษณ์
 
เข้าไปแล้ว จะต้องกรอก เลขพาสสปอต เลข DS-160 อ่ะ...
ชิวๆเนอะ... กด ไปจอง...
ถ้าคุณดวงดี... (หรือเปล่า) จะเจอสีเขียวเป็นแผงจำนวนมหาศาล... กดไปเลย วันที่ว่าง และเลือกเวลาซะ
ถ้าคุณไม่ค่อยจะมีดวง.. อาจจะเจอมันเป็นสีฟ้าและเหลืองหมด.... ทำไง?
รีเฟรชมันเรื่อยๆ... แม้กระทั่งจองได้แล้ว
 
ตอนแรกเราจองได้วันที่ 29 พย. เพราะก่อนหน้านั้นเต็มพรึดดดด (จอง 15 พย.)
แต่ด้วยความสามารถส่วนบุคคล ในการรีเฟรช สิบรอบต่อวัน
จึงได้วันเขียวๆ วันที่ 21 พย. (หรือจันทร์นี้) มาครอบครอง
 
เร็วป่ะละ ...
ชิ๊วว ชิว ละสิ
 
ปิ๊นมันออกมา... เป็นใบที่ 4
 
แล้วไปไปรษณีย์ (ครั้งนี้ต้องไปจริงๆจ่ะ จ่ายออนไลน์ไม่ได้ ส่วนใครไปไปรษณีย์มาตั้งแต่ western union ก็ไปอีกรอบเถอะนะ) บอกว่า จ่ายตังค์ค่าวีซ่า ประเภท J-1 (ประเภท 1)
เค้าจะให้เอกสารมากรอกๆๆๆๆ แล้วก็จ่ายไปอีก $140 เป็นค่าสมัครวีซ่า (3) (ประมาณ 4340฿ ถ้าจำไม่ผิดนะฮะ)
(ไปรษณีย์ที่มี pay at post บางแห่งก็จ่ายไม่ได้ เช่น จามจุรี... แล้วเอ็งจะเขียนว่าจ่ายได้ทุกที่ที่มีเพื่อ????)
 
รวมกับใบเสร็จเป็น 5 ใบ
 
พร้อมแล้วก็จัดเอกสาร
เราใส่ 5 อันนี้ + ทรานสคิปไทย + จดหมายจาก UC เท่านั้นเอง!!!!!
เตรียมตัวไปสัมภาษณ์
 
สัมภาษณ์จะเร้าใจ และดราม่าแค่ไหน เดี๋ยวไปสัมภาษณ์แล้วจะมาบอก ในภาคสองนะฮะ
 
 
 
 
 

edit @ 18 Nov 2011 21:18:06 by Lin Hui

Comment

Comment:

Tweet

ฟังดูแล้วเยอะแบบป่วยๆเนอะ sad smile

#1 By Kanya on 2011-11-24 23:20